Trồng rau thủy canh an toàn trên sân thượng

20160715090759 5a

(BGĐT) – Trong điều kiện sinh sống ở đô thị, người tiêu dùng băn khoăn về chất lượng rau xanh phục vụ bữa ăn hằng ngày. Mô hình trồng rau thủy canh hồi lưu (dùng hệ thống bơm nước liên hoàn) của gia đình anh Nguyễn Văn Tuấn, phường Ngô Quyền (TP Bắc Giang) được đánh giá là phù hợp, hiệu quả.

Trên sân thượng tầng 4 của nhà anh Tuấn là những giàn rau xanh ngát. Tất cả được chia thành từng tầng, ô phân định các loại rau ăn lá chờ thu hoạch và đang ươm giống. Thay cho gieo trồng trên mặt đất, hạt giống được ươm thành cây con đưa vào trồng trong nước đã pha chất dinh dưỡng bao gồm các nguyên tố đa lượng và vi lượng (không có chất kích thích sinh trưởng hay thuốc trừ sâu). Quá trình chăm sóc đều có hệ thống tưới tự động, giảm thiểu tối đa sức lao động. Anh Tuấn chia sẻ: “Phương pháp thủy canh giúp cây trồng phát triển tốt, độ đồng đều cao, không phải làm đất, không có cỏ dại, thời gian sinh trưởng ngắn, năng suất cao hơn từ 25-40%, có thể trồng trái vụ. Mùa nào thức nấy, gia đình tự cung tự cấp rau xanh bảo đảm chất lượng cho bữa ăn”.

Người dân có thể  liên hệ lắp đặt hệ thống dẫn nước, máy bơm, dàn đỡ, giá trồng rau, hạt giống… tại Công ty TNHH một thành viên Thiên An, số 108, đường Đào Sư Tích (TP Bắc Giang).

Thấy được hiệu quả, từ tháng 3-2016, gia đình anh mở rộng diện tích trồng trên giàn 400 m2 tại xã Quế Nham (Tân Yên) để phục vụ người tiêu dùng. Dự kiến, thời gian tới, anh sẽ trồng thêm các loại như: Cà chua, dưa chuột, đỗ Hà Lan, ớt… Mô hình của gia đình anh Tuấn được nhiều người đến học hỏi kinh nghiệm. Anh nhiệt tình hướng dẫn, chia sẻ, hỗ trợ chuyển giao công nghệ thiết kế giàn trồng rau, giới thiệu địa chỉ cung cấp dung dịch trồng bảo đảm chất lượng.

Hiện nay, trồng rau thủy canh đang ngày càng được nhiều hộ chọn lựa nhờ những ưu điểm vượt trội so với kỹ thuật trồng rau truyền thống. Đây là giải pháp hiệu quả đối với các gia đình không có đất vườn, chỉ có khoảng trống hẹp ở ban công, sân thượng… Lựa chọn phương pháp này, người dân ở đô thị có thể tự chủ nguồn rau an toàn phục vụ nhu cầu của gia đình. Được biết, đầu tư trồng rau thủy canh hồi lưu tại gia đình với mức chi phí khoảng 4 triệu đồng, có thể cung cấp rau xanh phục vụ gia đình 6 người ăn.

Minh Thu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *