Tại sao con người bị say xe và một vài mẹo giúp bạn phòng tránh

ngoi xa nguoi say

Tại sao con người bị say xe? Đa số chúng ta đều biết cảm giác khó chịu khi di chuyển bằng máy bay, ô tô hoặc tàu lượn siêu tốc trong công viên. Nó hình thành trong trạng thái xung đột giữa hệ thống tiền đình, thị giác và các giác quan khác và là một phản ứng phổ biến đối với các kích thích chuyển động trong quá trình vận động. Đó là nguyên nhân chính làm cho con người bị say xe. Bài viết sau Thiên An sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn nhé

Tại sao con người bị say xe
Tại sao con người bị say xe

Tại sao con người bị say xe :

Đầu tiên phải kể đến là bộ phận cân bằng trong tai bị kích thích bất thường. Điều này được giải thích ngắn gọn như sau: Khi bộ não cảm nhận được những chuyển động bên ngoài thông qua tai, mắt và các mô. Ví dụ, khi bạn di chuyển trong khi đi bộ, tín hiệu sẽ được gửi đến não để xử lý. Chứng say tàu xe xảy ra khi hệ thống thần kinh nhận được các tín hiệu trái ngược nhau (bạn có thể thấy di chuyển nhưng tai của bạn không thể cảm nhận được).

Ngoài ra, nhiều trường hợp còn có thể do não nhận tín hiệu từ mắt nhưng lại bị lệch khi nhận tín hiệu từ tai.Thông thường điều này xảy ra khi bạn di chuyển bằng ô tô, tàu hỏa, tàu thủy, v.v. Bạn sẽ thường xuyên cảm thấy lo lắng, bồn chồn, đổ mồ hôi lạnh và chóng mặt. Chẳng mấy chốc bạn sẽ cảm thấy buồn nôn và muốn nôn thật nhanh.

Những mẹo giúp bạn phòng tránh say xe

Say xe chấm dứt khi nguyên nhân gây ra nó là các chuyển động trên xe kết thúc hay nói cách khác là bạn kết thúc hành trình đi lại của mình. Tuy nhiên, triệu chứng say xe có thể kéo dài nhiều ngày sau đó khiến bạn cảm thấy vô cùng khó chịu và mệt mỏi, thậm chí sợ đi xe ô tô. Vậy sau đây là một số phương pháp ngăn ngừa say xe vô cùng hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ:

Nhìn ra ngoài trời
Đây là biện pháp tốt nếu như bạn chỉ đi một quãng ngắn, hãy nhìn ra ngoài cửa sổ về phía chân trời, nhìn vào một điểm càng xa càng tốt. Việc này giúp định hướng lại cảm giác thăng bằng bên trong não bộ bằng cách cung cấp thêm cảm nhận về chuyển động thống nhất, tuy nhiên với ai say xe lâu năm với những triệu chứng nặng thì cách này không hiệu quả nhiều
Phương pháp chống say xe
Phương pháp chống say xe
Nhắm mắt và ngủ một giấc
Khi bạn đi vào buổi tối, được nằm, hãy nhắm mắt lại hoặc chợp mắt một lát. Điều này khá có hữu ích để giải quyết những mâu thuẫn trong tín hiệu từ mắt và tai trong. Nó khiến kết thúc những tín hiệu xung đột, thực sự là hiệu quả nếu như bạn có thể nằm ngủ trong toàn bộ chuyến xe.
Nhai kẹo cao su
Cử động nhai có thể giúp làm giảm các tác động do xung đột tín hiệu giữa mắt và tai gây ra. Kẹo cao su có thêm hoạt chất chống say xe cũng là phương án tốt, nhưng cách này chỉ nên dùng cho những người say xe với triệu chứng nhẹ như chóng mặt và mệt.
Không khí trong lành
Không khí trong xe trong lành, mát mẻ cũng có khả năng làm giảm nhẹ những triệu chứng say xe. Vì vậy cách tốt nhất để tránh say xe là mở rộng cửa sổ xe để không khí tràn vào. Mùi hôi trên xe là nguyên nhân chính gây ra buồn nôn, mà xe nào bật điều hòa cũng sẽ có mùi đó.
Dùng củ gừng
Gừng có thể giúp giảm say tàu xe hiệu quả vì nó giảm cảm giác buồn nôn và giữ ấm dạ dày. Bạn có thể sử dụng các sản phẩm gừng có sẵn ở dạng viên như kẹo gừng hay nhai một miếng gừng tươi để cảm thấy tốt hơn. Xem thêm: Địa chỉ Massage thư giãn tại Hà Nội
Phương pháp chống say xe
Phương pháp chống say xe
Phòng ngừa các triệu chứng nặng bằng cách
Ngồi gần cửa sổ
Lựa chọn chỗ ngồi cố định, ít bị rung lắc
Không đọc sách và xem điện thoại hay nhìn màn hinh
Không nói chuyện
Tránh các mùi nồng cay, mùi hôi, mùi nước hoa,…
Uống thuốc say xe
Hãy uống thuốc say xe trước khi lên xe ít nhất 30 phút, và đây là một trong những cách chống say xe hiệu quả nhất. Nhìn chung các thuốc chống say xe thường kèm theo tác dụng phụ là gây buồn ngủ và khô miệng. Một số loại thuốc phổ biến mà bạn có thể mua mà không cần đơn: Scopolamine dạng viên nén và nên uống trước khi lên xe khoảng 1 giờ. Ngoài ra, có dạng miếng dán sau tai để chống say xe, có hiệu quả trong vòng 6–8 tiếng. Promethazin dạng viên nén. Bạn nên uống thuốc 2 giờ trước khi đi du lịch và hiệu lực kéo dài 6–8 giờ. Cyclizine dạng viên nén. Thuốc có tác dụng khi uống trước 30 phút và không khuyến cáo dùng cho trẻ em dưới 6 tuổi. Dimenhydrinat dạng viên nén. Uống thuốc trước  khi lên xe và uống tiếp sau mỗi 4–8 giờ để đề phòng say xe. Meclizine dạng viên nén. Thuốc có hiệu quả khi uống 1 giờ trước khi lên xe, không khuyến cáo cho trẻ em dưới 12 tuổi.

Trên đây là một số thông tin hữu ích hy vọng các bạn sẽ chọn cho mình được những phương pháp chống say xe hiệu quả nhất.

CÔNG TY TNHH MTV THIÊN AN

THIÊN AN là thương hiệu Sản phẩm thiên nhiên hữu cơ, chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp cho cả gia đỉnh (Hair care, Beauty Care, Body care, Heath care Home care….)

Địa chỉ: Số 108 Đào Sư Tích, phường Ngô Quyền, Thành phố Bắc Giang, Tỉnh Bắc Giang.

SĐT: 0204.6280.267  –  0886.448.119  – 0989.313.555 (Zalo)

Email:  Ctytnhhmtvthienan@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *